น้ำตาลธรรมชาติใช้ได้มากน้อยแค่ไหน

น้ำตาลธรรมชาติใช้ได้มากน้อยแค่ไหน
น้ำตาล หรือ ซูโครสหมายถึงน้ำตาลขัดขาวบริสุทธิ์ ซึ่งจะเป็นก้อนผลึกเล็กๆให้ความหวานได้ 100% จัดอยู่ในจำพวกของของกินทั่วๆไปที่ไม่ต้องมีสัญลักษณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ก็สามารถประยุกต์ใช้ประกอบอาหารได้โดยสวัสดิภาพ โดยสำหรับส่วนประกอบของน้ำตาลประเภทนี้ก็จะประกอบไปด้วยน้ำตาล 2 จำพวก ดังเช่นว่า เดกซ์โทรสและก็ฟรุคโตส ซึ่งเมื่อทานน้ำตาลประเภทนี้เข้าไป ร่างกายจะทำย่อยน้ำตาลซูโครสให้เป็นน้ำตาล 2 ประเภทนี้ก่อนที่จะเอาไปใช้คุณประโยชน์ถัดไปนั่นเอง โดยพบว่าน้ำตาล 1 ช้อนชา จะให้พลังงานถึง 16 แคลอรี

โดยสำหรับน้ำตาลเดกซ์โทรสนั้น ธรรมดาจะมีเป็นกระป๋องโลหะสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน โดยถูกจัดเป็นของกินควบคุมเฉพาะในหมวดเครื่องดื่ม ราคากิโลละ 70 กว่าบาท ซึ่งก็แพงสูงยิ่งกว่าน้ำตาลถึง 5 เท่าอย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยไม่เหมาะสมที่จะเอามาทำอาหารมากสักเท่าไรนัก โดยจุดเด่นของน้ำตาลเดกซ์โทรสก็คือร่างกายสามารถซึมซับไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเร็ว ช่วยเพิ่มพลังงานรวมทั้งฟื้นฟูร่างกายในคนที่มีลักษณะอาการเหน็ดเหนื่อยก้าวหน้า แม้กระนั้นก็มีจุดอ่อนอยู่บ้าง โน่นเป็นจะมีความหวานต่ำลงมากยิ่งกว่าน้ำตาลถึง 40% นั่นเอง

น้ำตาลหรือซูโครสเป็นน้ำตาลขัดขาวบริสุทธิ์ ซึ่งจะเป็นก้อนผลึกเล็กๆให้ความหวานได้ 100% จัดอยู่ในจำพวกของของกินทั่วๆไปที่ไม่ต้องมีสัญลักษณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ก็สามารถประยุกต์ใช้ประกอบอาหารได้โดยสวัสดิภาพ

น้ำตาล
เป็นน้ำตาลที่มีกลิ่นหอมหวนมากมายแม้กระนั้นหวานน้อยกว่าน้ำตาลขัดขาว ซึ่งน้ำตาลประเภทนี้ได้จากการนำน้ำอ้อยมาต้ม ตักเอาสิ่งสกปรกออกจนได้น้ำเชื่อมใสและก็ใส่ปูนลงไปบางส่วน ต้มถัดไปกระทั่งน้ำเชื่อมเริ่มแห้งก็จะได้เป็นน้ำตาลทรายแดง เพียงแค่จะมีการจับก้อนเล็กบ้างใหญ่บ้าง โดยดังนี้น้ำตาลก็ชอบมีวิตามินรวมทั้งแร่ลดน้อยลงไปจากการต้มพอควร ก็เลยไม่เสนอแนะให้ใช้ในจำนวนมาก ซึ่งจะนิยมประยุกต์ใช้ทำน้ำขิงแล้วก็ผัดหมี่เยอะที่สุด

น้ำตาลอ้อย

น้ำตาลอ้อยทำจากลำอ้อย โดยการนำลำอ้อยมารีดเอาน้ำอ้อยออก หลังจากนั้นต้มในกระทะใบบัวจนกว่าได้น้ำอ้อยที่เหนียวถึงที่เหมาะ ซึ่งจะมีสีน้ำตาลเข้มจัด หลังจากนั้นเอามาหยอดลงในพิมพ์ที่จัดเตรียมไว้ ก็จะได้น้ำตาลอ้อยที่มีกลิ่นหอมหวน นิยมเอามาทำอาหารที่เน้นย้ำเครื่องเทศเป็นหลัก เพราะว่าน้ำตาลอ้อยจะช่วยขับกลิ่นของเครื่องเทศในของกินให้หอมน่าทานเพิ่มขึ้นทั้งอุดมไปด้วยธาตุ วิตามินแล้วก็กากใยอาหารจำนวนมากอีกด้วย

น้ำตาลหม้อ น้ำตาลตาลโตนด
น้ำตาลประเภทนี้จะมีรสชาติหวานน้อยหน่อย ซึ่งก็ทำจากช่อดอกของตาลนั่นเอง โดยการนำช่อดอกมาตัดให้น้ำหวานไหลซึมออกมาจากนั้นนำน้ำหวานที่ได้ไปต้มจนถึงงวดพอดี แล้วเอามากวนและก็ตีเพื่อน้ำตาลขึ้นตัว แล้วหลังจากนั้นหยอดลงในพิมพ์ที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งน้ำตาลที่ได้ก็จะเหมาะสมกับการนำมาปรุงอาหารคาวหวานที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมกล้วยบวชชี แกงส้ม ขนมลอดช่อง ฯลฯ สำหรับชื่อของน้ำตาลประเภทนี้ก็จะมีการเรียกที่ต่างๆนาๆตามแต่ภาชนะที่ใส่ ได้แก่ น้ำตาลปีบ น้ำตาลหม้อ ฯลฯ

น้ำตาลมะพร้าว
เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติอีกที่ให้ความหวานน้อยเหมือนกัน โดยการทำมาจากตาลมะพร้าวหรือช่อดอกของต้นมะพร้าวนั่นเอง สำหรับน้ำตาลที่ได้ก็จะมีความคล้ายคลึงกับน้ำตาลตาลโตนดมากมาย แต่ว่าจะมีกลิ่นหอมสดชื่นน้อยกว่าแล้วก็มีรสชาติที่หวานเฉือนมกว่าน้ำตาลโตนด หวานน้อยกว่าน้ำตาลขัดขาวอยู่มากมายและไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไมมากเท่าไรนัก ในการประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ก็จะนิยมประยุกต์ใช้สำหรับในการทำกับข้าวแทนน้ำตาลตาลโตนดนั่นเอง

น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่มิได้ผ่านการเปลี่ยนรูปอะไรก็ตามทั้งนั้น โดยในน้ำผึ้งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลฟรุคโตส ซึ่งก็จะมีสีเหลืองอ่อน เหลืองเข้มออกเขียว สีน้ำตาลอ่อนหรือสีน้ำตาลไหม้ ขึ้นกับว่าเป็นน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งจำพวกไหนรวมทั้งจำพวกของเกสรดอกไม้รอบๆที่ผึ้งอาศัยอยู่นั่นเอง โดยดังนี้น้ำผึ้งเดือนห้าจะนับว่าเป็นน้ำผึ้งที่มีความบริสุทธิ์ที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงๆที่มีการเก็บเกี่ยวน้ำหวานได้เต็มและไม่ค่อยมีน้ำปน ก็เลยนิยมนำน้ำผึ้งเดือนห้ามาใช้ประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำผึ้งในขณะอื่นๆยิ่งไปกว่านี้น้ำผึ้งยังมีประโยชน์มากไม่น้อยเลยทีเดียว เว้นแต่นิยมเอามาทานกับขนมปังแพนขนมเค้ก ชงกับเครื่องดื่มต่างๆแล้ว ก็สามารถช่วยสำหรับการถ่ายรวมทั้งฆ่าเชื้อโรคบางจำพวกได้เช่นเดียวกัน แต่ว่ายังไงก็ไม่สมควรใช้ในจำนวนมากเพราะว่าอาจทำให้เป็นผลเสียได้

ฟรุ๊กโตสในผลไม้

น้ำตาลฟรุคโตสพบมากในผลไม้ ซึ่งก็จะให้ความหวานที่ 140% ของน้ำตาลอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนี้จะต้องใช้ในจำนวนบางส่วนต่อครั้งแค่นั้น สำหรับจุดเด่นของน้ำตาลจำพวกนี้ก็คือ สามารถซึมซับไปสู่ร่างกายได้เลยโดยไม่ต้องผ่านกรรมวิธีการย่อยอะไรก็ตามทั้งหมดทั้งปวง โดยจะเข้าไปในตับเพื่อกลายเป็นเดกซ์โทรสก่อนที่จะเข้าไปสู่กระแสโลหิตถัดไป แต่ว่าต่อให้เป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้ก็อาจจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงแล้วก็อ้วนได้เช่นกัน สำหรับในการประยุกต์ใช้ผลดี ก็จะนิยมใช้ทำอาหารคาวหวานรวมทั้งใส่ด้านในเครื่องดื่มนั่นเอง

น้ำตาลมอลล์
เป็นน้ำตาลอีกประเภทหนึ่งที่ให้ความหวานน้อยกว่าน้ำตาล ซึ่งจะประกอบไปด้วย ufabet เดกซ์โทรส 2 โมเลกุลมาเชื่อมต่อกัน พบมากในข้าวบาร์เลย์หรือข้าวมอลล์ที่กำลังผลิออก สามารถประยุกต์ใช้ผลดีสำหรับในการประกอบอาหารได้เหมือนกัน

กลเม็ดน่าสนใจ

ก่อนเลือกทานน้ำตาลไม่ว่าประเภทใดก็ตาม ควรจะทำความเข้าใจกับ TIP น่าสนใจกลุ่มนี้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น

1.แม้ทานน้ำตาลไม่ว่าประเภทใด มากยิ่งกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของพลังงาน จะก่อให้ระดับไขมันแล้วก็คอเลสเตอรอลที่ไม่ดีภายในร่างกายมากขึ้นได้

2.พึงสังเกตแม้สินค้าน้ำตาลที่ซื้อใช้คำว่า Sugar จะหมายคือน้ำตาลเดกซ์โทรส แต่ว่าถ้าหากใช้คำว่า Sugars จะซึ่งก็คือว่ามีน้ำตาลจำพวกอื่นๆรวมอยู่ด้วย ซึ่งบางทีอาจเป็นซูโครส ฟรุคโตนหรือมอลโตสก็ได้

3.สำหรับสินค้าที่มีการโปรโมทว่าไม่มีน้ำตาล โน่นมิได้แปลว่าไม่มีน้ำตาลอยู่เลย แต่ว่าซึ่งก็คือไม่มีน้ำตาลซูโครสเป็นส่วนประกอบอยู่แค่นั้น ส่วนน้ำตาลประเภทอื่นๆอาจมีอยู่ได้โดยที่พวกเราไม่รู้จักนั่นเอง ซึ่งจำนวนมากก็จะนิยมใช้น้ำตาลฟรุคโตสที่เป็นน้ำตาลจากผลไม้แทนนั่นเอง


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

UFABET คือเว็บอะไร

สัญญาณอันตรายของข้อหัวเข่าเสื่อม